XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ

Coi trọng bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý

30-11-2022 16:44

Bồi dưỡng lý luận chính trị, cập nhật kiến thức mới là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao trình độ, trau dồi năng lực công tác… cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc diện Ban Thường vụ (BTV) các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy quản lý. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác này, thời gian qua, BTV Tỉnh ủy đã chỉ đạo các đảng ủy trực thuộc nghiêm túc thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

 Hằng năm, BTV Tỉnh ủy đều ban hành các văn bản, kế hoạch để chỉ đạo thực hiện công tác này. Cụ thể, năm 2022, BTV Tỉnh ủy ban hành Quyết định số 656-QĐ/TU ngày 20/01/2022 về việc phê duyệt chỉ tiêu kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Trên cơ sở đó, với chức năng tổ chức đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý của hệ thống chính trị cấp cơ sở, Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ đã có công văn gửi các đơn vị về việc phối hợp mở các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ này. Thực hiện các văn bản, kế hoạch của cấp trên, các đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh đều ban hành kế hoạch, nghiêm túc trong khâu chuẩn bị đến tổ chức thực hiện.

 

 
Lãnh đạo Đảng uỷ thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng trao đổi kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 11/2022
 
Từ đầu năm 2022 đến nay, Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ phối hợp với các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc mở được 21 lớp cho hơn 2.000 cán bộ thuộc diện BTV các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy quản lý, đảm bảo kế hoạch đã đề ra. Nội dung bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới gồm: đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế và những vấn đề thực tiễn đặt ra đối với địa phương; công tác phòng, chống tham nhũng ở địa phương hiện nay; công tác dân tộc, tôn giáo ở địa phương hiện nay…
Để nội dung trở nên thu hút, hấp dẫn học viên, đội ngũ giảng viên đã khai thác, phát huy tối đa ưu thế của công nghệ thông tin. Tại các bài giảng đều có sự cân đối hài hòa giữa lượng thông tin; lựa chọn nhấn mạnh, làm rõ những nội dung trọng tâm kết hợp lý luận với thực tiễn kèm theo ví dụ minh hoạ, dẫn chứng sinh động khiến bài giảng vừa đảm bảo tính chính xác lại dễ  tiếp thu, giúp người học rèn luyện tư duy, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý.
Ông Lộc Dương Bảo, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập cho biết: Với cách giảng bài linh hoạt, dễ hiểu và có liên hệ thực tiễn của giảng viên, tôi dễ dàng tiếp thu vấn đề và có thêm những kiến thức để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể như kỹ năng giải quyết các vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.
Cùng đó, để công tác bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới được hiệu quả, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy đã có sự phối hợp chặt chẽ với Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ. Các đơn vị đã bố trí thời gian tổ chức; phân nhóm đối tượng tham dự một cách hợp lý để vừa thuận tiện bồi dưỡng, vừa không gây xáo trộn đối với công tác lãnh đạo quản lý, điều hành ở cơ sở… Trên cơ sở đó trao đổi lại cơ quan đào tạo để có sự thống nhất.
Ông Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lộc Bình cho biết: Trong tháng 9 vừa qua, Huyện ủy đã phối hợp tổ chức bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho hơn 300 cán bộ, hoàn thành kế hoạch đề ra. Trước đó, BTV Huyện ủy chỉ đạo các cơ quan tham mưu xây dựng kế hoạch, thống nhất thời gian với đơn vị đào tạo, công tác quản lý lớp và học viên… Nhờ đó công tác bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới được hiệu quả, đáp ứng yêu cầu.
Các đại biểu tham dự lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới năm 2022 do Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ phối hợp với
Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức
 
Ngoài các nội dung, chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới theo quy định, các đơn vị chủ động xây dựng nội dung chuyên đề đảm bảo tính thời sự, phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương. Qua đây, nhằm giúp đội ngũ cán bộ thuộc diện bồi dưỡng hiểu sâu, hiểu rõ những vấn đề liên quan đến địa bàn, cơ quan, đơn vị mình. Bà Hoàng Minh Thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố Lạng Sơn cho biết: Tại lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán bộ thuộc diện BTV Thành ủy quản lý khai mạc cuối tháng 10 vừa qua, được sự phân công của BTV Thành ủy, tôi đảm nhận vai trò báo cáo viên thông tin những vấn đề thời sự nổi bật. Nội dung bài giảng liên quan trực tiếp tới các vấn đề của tỉnh và địa phương, đặc biệt là chủ trương sáp nhập huyện Cao Lộc vào thành phố, cách thức tuyên truyền để tạo sự đồng thuận… Đây là tiền đề để đội ngũ cán bộ, đảng viên thành phố và cơ sở nắm được thông tin, kỹ năng cụ thể, từ đó về truyền đạt lại ở cơ quan, đơn vị mình một cách hiệu quả.
Thông qua công tác bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới giúp đội ngũ cán bộ tiếp cận thông tin đầy đủ, chi tiết, phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở cơ quan, đơn vị, vận dụng linh hoạt những kiến thức được bồi dưỡng vào thực tế; vừa bổ sung kiến thức, vừa giải đáp những vấn đề thực tiễn mới đặt ra, tạo sự đồng thuận trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên.
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, thời gian tới, BTV Tỉnh ủy  tiếp tục coi trọng công tác bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới  cho đội ngũ cán bộ.  Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cấp ủy viên cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.
 
Nguồn: Baolangson.vn

 

 

 

 

Tin liên quan