Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xứng danh người thầy thuốc ưu tú

27-10-2020 15:09

(LSO) – Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Phíp là Trưởng Khoa Thăm dò chức năng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nhiều năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ đối với thầy thuốc, bác sĩ Nguyễn Thị Phíp đã luôn nỗ lực thực hiện, tận tình trong công việc, năm 2017 bác sĩ Nguyễn Thị Phíp là 1 trong 1.656 bác sĩ của cả nước, 1 trong 8 bác sĩ của tỉnh được Bộ Y tế công nhận danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”.

     Sinh năm 1964 tại Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Thị Phíp được phân về công tác tại Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và gắn bó với Lạng Sơn từ đó đến nay. Hiện nay bác sĩ Nguyễn Thị Phíp sống tại khối 10, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Trải qua nhiều vị trí công tác, hiện bác sĩ Nguyễn Thị Phíp là đảng viên Chi bộ Cận lâm sàng 3, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Với trách nhiệm của người thầy thuốc, là trưởng khoa, bác sĩ Nguyễn Thị Phíp đã nghiêm túc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là lời dạy của Bác đối với ngành y tế: “Lương y phải như từ mẫu”. Bác sĩ Nguyễn Thị Phíp chia sẻ: Qua nghiên cứu, học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, tôi thấy Bác dành rất nhiều tình cảm cho ngành y tế và trên thực tế, trong khoảng từ năm 1947 đến năm 1967, Người đã có 25 lá thư gửi cho ngành y tế và thương binh xã hội. Người căn dặn, người thầy thuốc cần phải có đạo đức cách mạng, phải yêu thương người bệnh, tận tình cứu chữa. Đồng thời đoàn kết chặt chẽ, nêu cao tinh thần tập thể, thi đua học tập và công tác để tiến bộ không ngừng về chính trị, tư tưởng, về chuyên môn kỹ thuật.

 
Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Phíp, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh
 
     Thực hiện lời dạy của Bác, thời gian qua, với chức trách nhiệm vụ của mình, bác sĩ Nguyễn Thị Phíp đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý khoa phòng, sử dụng, bảo quản, vận hành các trang thiết bị y tế để đánh giá hình thái, chức năng các cơ quan trong cơ thể; tiến hành các kỹ thuật như: nội soi tiêu hóa để chẩn đoán, điều trị, siêu âm Dopper tim, điện tim, điện não đồ, đo chức năng hô hấp và nội soi phế quản cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú. Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của ngành y tế về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Phíp đã quán triệt cán bộ, nhân viên trong khoa thực hiện hiệu quả chỉ đạo của ngành, của bệnh viện để ngày càng phục vụ bệnh nhân tốt hơn.
     Trong năm 2018, khoa đã duy trì và triển khai mạnh các kỹ thuật qua nội soi như: thắt tĩnh mạch thực quản qua nội soi, tiêm cầm máu ổ loét chảy máu, cắt polip ống tiêu hóa, gắp dị vật  và nội soi gây mê, kẹp clip cầm máu qua nội soi, đặc biệt đã triển khai kỹ thuật mới nội soi qua đường mũi đạt hiệu quả tốt. Kết quả năm 2018, khoa thực hiện điện tim đạt 88%, nội soi tiêu hóa đạt 157%, đo chức năng hô hấp đạt 128%, nội soi phế quản đạt 300%…
      Là trưởng khoa, bác sĩ Nguyễn Thị Phíp luôn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Năm 2017, bà đã cùng nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài: “Nghiên cứu hình ảnh nội soi và mô bệnh học của ung thư thực quản tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn”, nghiệm thu cuối năm 2017 đạt loại giỏi. Hiện nay, đề tài đã được triển khai rộng rãi trong toàn bệnh viện và có giá trị khoa học, kinh tế và giá trị thực tiễn cao. Năm 2018, bác sĩ Nguyễn Thị Phíp tham gia đề tài “Nghiên cứu hình ảnh nội soi và mô bệnh học của ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn năm 2018”. Đề tài đã được hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đánh giá cao và hiện đã được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bác sĩ Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Đề tài của bác sĩ Nguyễn Thị Phíp có tác dụng chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất, sớm nhất cho bệnh nhân. Tìm ra những yếu tố liên quan hoặc là nguy cơ gây ung thư đại trực tràng nhằm cảnh báo và ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Qua đó hạn chế việc chuyển tuyến gây tốn kém khó khăn cho người bệnh.
      Với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách nghiêm túc, sâu sắc, nhiều năm liền, đảng viên Nguyễn Thị Phíp là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; từ năm 2016 đến năm 2018, bà được công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở.
 
Nguồn: baolangson.vn 

Tin liên quan